Cháo cá chép là một món ăn rất bổ dưỡng chính vì vậy, nó thường được xếp vào thực đơn của bà bầu, bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Không chỉ khi còn là thai nhi, trong giai đoạn trẻ ăn dặm cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, cháo cá chép là một món ăn dặm rất tốt cho bé
1.Nguyên liệu và chất dinh dưỡng có trong món cháo
Cá chép là thức ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, trong cá chép rất giàu chất đạm. Cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều acid lutamic, glycine, chất béo, các acid amin và khoáng chất như vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt…
Đặc biệt, cá chép còn có thể chữa một số loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như giúp dễ tiêu hóa, chữa được bệnh khi kết lạnh và một số loại bệnh khác: hen suyễn, ho gà, ù tai.
Để nấu được món cháo cá chép làm món ăn dặm cho trẻ, bạn cần chuẩn bj một số nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu chính: cá chép, gạo tẻ, đậu xanh, cà rốt, nấm rơm.
Để món có thơm ngon, tròn vị hơn, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rau mùi, thì là, hành lá, hành củ và một chút gia vị: muối, đường, bột ngọt, mắm.
2.Cách sơ chế cá chép không bị tanh
Trẻ thường rất khó ăn các loại thức ăn có mùi lạ, như mùi tanh trong cá. Vì thế, khi nấu cháo cá chép cho trẻ, bạn cần phải có phương pháp sơ chế để giảm bớt mùi tanh trong cá. Khi chọn cá, nên chọn cá tươi sống, tránh chọn cá đã chết và đã bị ươn sẽ có những mùi rất khó chịu, đặc biệt có thể gây ngộ độc bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu
Về phần sơ chế cá, sau khi mổ bụng cá, để khử mùi tanh, bạn dùng uỗng cạo sạch phần vỏ đen bên trong, đánh vảy và rửa sạch. Có thể rửa cá với nước vo gạo, nước gừng hoặc chanh, đây đều là những sản phẩm làm giảm mùi tanh trong cá. Để khử mùi tanh hiệu quả hơn, gừng bạn có thể thái lát mỏng, đun với nước đến khi sôi rồi cho cá vào luộc, trong khi luộc, bạn nhớ cho thêm một chút rau thì là.
3.Các bước nấu cháo
Trộn gạo và đậu xanh và cho vào nồi nước luộc cá để nấu cháo và ninh cho thật nhừ
Cho cà rốt, nấm rơm vào đảo đều, khi đã chín tới thì cho thịt cá, nêm nếm gia vị . Bạn lưu ý rằng với bé dưới 1 tuổi không nên cho quá nhiều gia vị vào thức ăn vì mặn sẽ không tốt cho thận của bé. Với trẻ trên 1 tuổi thì bạn có thể thêm gia vị: bột canh, nước mắm.
Cho toàn bộ thực phẩm đã xào vào nồi cháo và tiếp tục đun khoảng 10 phút cho thêm hành và tía tô rồi thì tắt bếp