Trong bài viết này, bbcooker.vn gợi ý cho bạn những thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé.
1, Cháo nhuyễn kiểu Nhật
-Chuẩn bị: gạo và nước theo tỉ lệ 1 gạo, 10 nước.
-Cách làm:
Vo gạo và ngâm nước 20 phút.
Khi bắt đầu nấu, đun sôi gạo rồi giữ lửa nhỏ khoảng 20 phút cho cháo chín.
Múc phần cháo chín, chỉ lấy gạo, không lấy nước, cho lên rây rồi miết cháo để nghiền.
Sau khi miết xong, đổ nước cháo vào, trộn đều là hoàn thành món cháo nhuyễn.
Đây là món cháo thường được lựa chọn trong những tuần ăn dặm đàu tiên của trẻ nhỏ.
a, Cháo bí đỏ
Cách làm:
Lấy 2 miếng bí đỏ nhỏ, để cả vỏ rồi luộc chín (có thể bỏ vỏ nếu các mẹ thích).
Sau khi luộc chín, bỏ vỏ bí, miết bí qua rây.
Trộn phần bí nhuyễn với cháo nhuyễn là hoàn thành món cháo bí đỏ cho con ăn dặm.
b, Cháo cà rốt
Cách làm cũng tương tự như cháo bí đỏ.
Cà rốt khó rây nên các mẹ có thể giã trước khi lọc.
Trong tháng đầu tiên ăn dặm của con, các mẹ có thể cho con ăn những món cháo nhuyễn ngày một bữa.
Đây là thực đơn ăn dặm thay thế cho các món cháo được các mẹ Nhật Bản tin dùng.
a, Mỳ udon
Chuẩn bị: mì và nước cũng được chuẩn bị theo tỉ lệ 1 mì, 10 nước.
Cách làm:
Lấy một ít cá bào (cá ngừ khô) đun sôi trong nước để làm nước dùng.
Thái nhỏ mì sợi ròi bỏ vào nước dùng, đun sôi trong vòng 5 phút.
Vớt sợi mì ra, nghiền nhuyễn.
Đổ nước dùng vào mì đã nghiền, trộn đều là hoàn thành món mì ăn dặm cho trẻ.
Có thể thay thế mì udon bằng bánh phở, mì gạo và nước dùng có thể được chế biến từ rau củ, nước luộc gà thay vì nước luộc cá.
b, Cháo bánh mì
Nguyên liệu: bánh mì, sữa.
Cách làm:
Đổ sữa vào nồi, cho ruột bánh mì xé vụn vào nồi sữa.
Đun hỗn hợp sữa và bánh mì cho sôi lăn tăn rồi tắt bếp, để chờ 5 phút.
Nghiền cháo bánh mì cho nhuyễn là đã hoàn thành món cháo bánh mì ăn dặm cho bé.
Hi vọng những cách nấu món ăn dặm cho bé trên đây gợi thêm ý tưởng cho các mẹ chăm con mau lớn.