Hãy cùng bbcooker.vn chế biến món cháo tôm rau ngót đậu xanh giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm.
1, Giá trị dinh dưỡng của tôm và rau ngót
Tôm là thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Trong tôm có hàm lượng protein cao hơn so với thịt gà, thịt vịt, giàu các axit amin thiết yếu giúp trẻ dễ hấp thu, ngoài ra có nhiều vitamin A và D tốt cho sự phát triển của trẻ. Trong tôm có nhiều khoáng chất tốt như kẽm tăng cường hệ xương và sắt giúp trẻ không bị thiếu máu, mệt mỏi.
Khi lựa chọn tôm, các mẹ cũng nên để ý những con tôm tươi sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Không nên mua tôm ướp lạnh nhiều bởi chúng có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.
Bên cạnh tôm, rau ngót cũng là một loại rau có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Trong rau ngót có nhiều vitamin nhóm B và nhóm C làm tăng sức đề kháng, giúp trẻ tăng trưởng nhanh và trị một số bệnh như táo bón, chảy máu cam, mồ hôi trộm…
2, Cách làm món cháo tôm rau ngót đậu xanh
a, Chuẩn bị nguyên liệu
– 8 thìa gạo.
– 1 thìa đỗ xanh (Nếu bé 1 tuổi thì nên dùng đỗ xanh tách vỏ, bé trên 1 tuổi có thể dùng đỗ xanh nguyên hạt)
– 4 con tôm
– 50g rau ngót
– 1 tép hành khô
– 1 miếng bơ lạt, phô mai
– Dầu oliu, chút nước mắm
b, Cách làm:
Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo.
Bước 2: Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, Cho 1 chút bơ lạt,1 chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều.
Bước 3: Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ
Bước 4: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây)
Bước 5: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.
Trên đây là cách nấu cháo ăn dặm cho bé đơn giản nhất từ tôm rau ngót, đậu xanh giàu dinh dưỡng. Hi vọng các mẹ sẽ thành công.