Blog

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Khi được 5,6 tháng tuổi, bé yêu nhà bạn bắt đầu có những chuyển biến về cân nặng và hoạt động thể chất. Thời kì này, bé cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn để phát triển cơ thể. Đây là lúc các mẹ cần tập cho bé làm quen với việc ăn dặm, tìm hiểu cách nấu các món ăn dặm và nên tìm hiểu làm sao để cho trẻ ăn dặm đúng cách.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây và giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề này.

cho-tre-an-dam-dung-cach

1, Trẻ cần được ăn dặm

Ăn dặm giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về năng lượng của trẻ bên cạnh nguồn sữa mẹ. Ăn dặm cũng chính là bước đệm để bé tập nhai và tiêu hóa thức ăn.

cho-tre-an-dam-dung-cach-2

2, Những dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng để ăn dặm

Việc xác định thời điểm cho bé ăn dặm không phụ thuộc vào con số ngày tháng mà phụ thuộc vào điều kiện thể chất của trẻ. Nếu con có những dấu hiệu sau, hãy bắt đầu cho con ăn dặm:

+ Cân nặng của trẻ đã tăng lên gấp đôi so với khi sinh.

+ Bé đã có khả năng giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.

+ Bé đã có phản ứng đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.

+ Bé biết từ chối, ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó.

+ Lưỡi không còn có phản xạ tự động đẩy vật lạ (cho vật gì lạ vào mồm bé cũng đẩy ra, trừ với núm vú).

+ Bé đã biết thể hiện sự thích thú đối với thức ăn bạn đưa.

 

+Đặc biệt, khi hoạt động thể chất của bé tăng lên, bé cần được ăn dặm. Bởi thực phẩm lỏng sẽ cung cấp ít năng lượng cho bé hơn thực phẩm đặc. Với thực phẩm càng đặc càng cung cấp nhiều năng lượng hơn. Dù sớm hay muộn, cha mẹ sẽ nhận thấy được những hoạt động thể chất của bé tăng đột ngột. Trước đó bé thường nằm yên, hay ngọ nguậy chân tay, chỉ chơi đùa với các đồ chơi được treo trước mặt. Rồi sau đó đột nhiên, trong thời gian vòng 2 tuần, bé bắt đầu biết lật người, tìm cách đứng dậy, trườn bò, và bé bắt đầu hoạt động nhiều hơn trước rất nhiều. Chính vì sự gia tăng đột biến các hoạt động thể chất này là điều kiện quan trọng nhất cho việc ăn dặm. Đây là tín hiệu cho thấy lúc này chỉ nuôi bé bằng thực phẩm lỏng sẽ không đủ.

cho-tre-an-dam-dung-cach-1

3, Nguyên tắc cần thực hiện khi cho bé ăn dặm lần đầu

– Không nên vội vàng, đừng nên học theo kinh nghiệm của người quen, nếu có nghi ngờ thì nên dừng lại và chờ đợi.

– Không ham chạy theo số lượng, ép con ăn nhiều. Tốt hơn hết hãy nấu những món cháo ngon lành, bổ dưỡng để kích thích vị giác và bổ sung dinh dưỡng cho con.

Reach

Nồi nấu chậm số 1

Có mặt tại hơn 60 tỉnh thành trên cả nướcCÓ MẶT Miền Bắc Miền Trung Miền Nam