Các món cháo cá thường cung cấp nhiều dinh dưỡng giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là cá hồi, một loài cá rất quý hiếm tại Việt Nam. Trong cá hồi chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, món cháo cá hồi tốt cho bé. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách nấu cháo cá hồi mà không bị tanh.
1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo hồi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cá hồi giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loài cá. Cụ thể, trong thịt cá hồi rất giàu omega 3, protein tốt cho sự phát triển trí não và tryptophan, selen, vitamin A, một số vitamin nhóm B, vitamin D, magie và photpho rất tốt cho sự phát triển thể chất, sức đề kháng của trẻ nhỏ. Chính vì thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy nên thịt cá hồi có nhiều tác dụng:
– Tăng cường phát triển trí não và thị lực
Thành phần omega 3 gồm: DHA và EPA có trong cá hồi chín là dưỡng chất thiết yếu phát triển trí não và thị lực của trẻ. Với những dưỡng chất này, bé sẽ cao hơn, thông minh hơn. Đây cũng là thành phần dinh dưỡng chính có trong các loại sữa bảo vệ sức khỏe cho bé.
– Chăm sóc da và tóc cho bé
Protein, vitamin D và các a-xít béo omega-3 trong cá giúp bảo vệ các tế bào da và sản xuất collagen, sợi elastin, giúp da khỏe mạnh.
Các axit béo trong cá hồi giúp mái tóc của bé khỏe mạnh hơn.
– Tăng cường khả năng miễn dịch
Các vitamin B và các vi chất như: sắt, canxi, magie, kẽm, kali, photpho và đặc biệt là selen có trong cá hồi giúp tăng năng lượng và hỗ trợ khả năng miễn dịch của bé.
– Tốt cho tim mạch, tiêu hóa
Protein trong cá hồi không gây thừa đạm nên rất tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa của con người. Bé đang tuổi phát triển nên rất cần duy trì sức khỏe cho tim mạch.
2. Cách nấu cháo cá hồi cho bé không bị tanh
Cá hồi có một mùi tanh đặc trưng, rất khó ăn nếu không biết cách sơ chế. Vì vậy nấu cháo cho các bé càng mẹ phải hết sức lưu ý. Để làm giảm mùi tanh của cá hồi, chúng ta có 3 cách:
Cách 1: Bạn pha loãng muối với nước lọc rồi bỏ vào 2 thìa nước cốt chanh vào. Sau đó cho từng miếng cá hồi vào rửa sạch và không cần phải rửa lại. Chanh có chứa axit và tẩy mùi tanh của cá hồi rất tốt. Lưu ý là chanh bạn không nên cho nhiều quá sẽ làm nhạt thịt cá khi nấu.
Cách 2:
Bạn băm nhỏ gừng rồi trộn đều với rượu trắng. sau đó cho ra một chiếc bát to. Sau đó cho miếng cá hồi vào lăn đi lăn lại nhiều lần đểu gừng và rượu ngấm đều trong các mặt cá. Sau đó, đem cá đi rửa lại thật sạch.
Nhiều mẹ lo lắng rằng, cách này nếu rượu đọng lại sẽ rất có hại cho bé. Nhưng không, rượu sau khi khử được mùi tanh của cá thì cũng bay hơi hoàn toàn không để lại dấu vết. Do đó, trên cá không hề có mùi rượu và không ảnh hưởng gì đến món cháo.
Cách 3
Cho cá vào ngâm với sữa tươi từ 3 tới 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này là cách an toàn nhất, được nhiều mẹ tin dùng. Sữa tươi còn có công dụng là tăng vị ngọt của cá hồi nữa.
Chúc các mẹ thành công