Blog

Bí quyết nấu cháo ăn dặm cho bé 8, 9, 10 tháng đúng cách

Từ 8-10 tháng tuổi, bé đã lớn lên nhiều và quen với việc ăn dặm. Nhưng lúc này, bạn không thể áp dụng cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5, 6, 7 tháng tuổi nữa vì bộ máy tiêu hóa của bé đã hoạt động tốt hơn, bé đã có thể ăn thức ăn có độ sệt, độ cứng cao hơn và việc cho bé ăn cháo quá mềm và lỏng đã không còn đáp ứng được nhu cầu năng lượng của bé nữa. Bởi vậy, chúng tôi xin giới thiệu cho các mẹ những bí quyết nấu cháo ăn dặm cho bé 8, 9, 10 tháng đúng cách nhất để các mẹ tham khảo dưới đây!

bi-quyet-nau-chao-an-dam-cho-be-8-9-10-thang-dung-cach

Nên cho bé ăn dặm bao nhiêu bữa một ngày là phù hợp?

Đối với các bé 8 tháng tuổi thì mẹ vẫn duy trì chế độ ăn chia làm 5 bữa một ngày, bao gồm cả bữa sữa và bữa cháo ăn dặm. Các mẹ có thể duy trì tỷ lệ có 3 bữa sữa và 2 bữa cháo ăn dặm xen kẽ nhau và hãy nhớ cho trẻ tập thói quen ăn đúng giờ, mỗi bữa cách nhau đúng 4 tiếng để dạ dày của bé tiêu hóa được tốt, không bị mất cân bằng.

Khi bé đã lên 9, 10 tháng tuổi thì các mẹ vẫn cho ăn 5 bữa một ngày nhưng đổi sang 3 bữa cháo ăn dặm và 2 bữa sữa vì lúc này bé đã lớn hơn và mẹ từ từ tập cho bé ăn thức ăn đặc hơn bằng cách tăng bữa cháo và giảm bữa sữa đi.

bi-quyet-nau-chao-an-dam-cho-be-8-9-10-thang-dung-cach1

Nhiều mẹ cho rằng bất cứ khi nào trẻ thấy đói là phải cho ăn và do vậy số bữa ăn trong một ngày của bé có khi lên đến 7, 8 bữa và điều này không khoa học.

Việc cho trẻ ăn đúng giờ với số bữa ăn cố định không quá nhiều sẽ tập cho trẻ một thói quen tốt và mặt khác trẻ có đủ thời gian tiêu hóa hết lượng thức ăn của bữa trước và đến bữa sau trẻ sẽ có hứng thú ăn tiếp. Ngược lại nếu cho trẻ ăn lai rai nhiều bữa thì vô tình có khi trẻ vẫn còn no mà mẹ đã ép ăn tiếp khiến mỗi bữa ăn là cả một sự “đánh vật”, lâu dần làm trẻ sợ và đâm ra lười ăn.

Nấu cháo ăn dặm cho bé 8, 9, 10 tháng ngon đúng cách

  • Khác với nấu cháo cho bé mới tập ăn dặm (5, 6 tháng tuổi) cần nấu và rây cho cháo thật lỏng để dạ dày bé làm quen thì đối với bé 8 tháng tuổi đã có thể ăn cháo đặc hơn với tỷ lệ gạo : nước là 1 : 7, với bé 9, 10 tháng tuổi thì độ đặc tăng lên chút với tỷ lệ gạo : nước là 1 : 5
  • Các mẹ vẫn tuân theo quy tắc là có đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: tinh bột, vitamin & khoáng chất, chất đạm và chất béo trong mỗi bát cháo ăn dặm của trẻ.
  • Các mẹ có thể cho bé tự cầm thìa xúc ăn để tăng tính dẻo dai, linh hoạt cho cơ tay của bé và đặc biệt giúp bé được chủ động và tự lập hơn trong mỗi bữa ăn dặm của mình.

can-chuan-bi-dung-cu-do-dung-an-dam-cho-be-gom-nhung-gi

  • Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nồi cháo cho bé được bán và các mẹ có thể mua về dùng để không mất nhiều thời gian cho mỗi lần nấu cháo ăn dặm cho bé nhà mình, đặc biệt đối với những mẹ đã đi làm trở lại thì càng hữu ích hơn. Có loại nồi đa năng này thì cháo sẽ được ninh nhừ rất nhanh mà không mất đi nhiều dinh dưỡng có trong gạo do chúng được thiết kế kín, tương tự như nồi áp suất vậy.

Mong rằng các mẹ đã có thể bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong việc nấu cháo ăn dặm ngon, đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng cho bé nhà mình rồi! 

Reach

Nồi nấu chậm số 1

Có mặt tại hơn 60 tỉnh thành trên cả nướcCÓ MẶT Miền Bắc Miền Trung Miền Nam