Blog

Bí quyết cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng tiêu chuẩn

Có nhiều chị em mới lần đầu làm mẹ cảm thấy khá lo lắng khi chuẩn bị cho con mình chuyển sang giai đoạn ăn dặm. Câu hỏi nhiều mẹ đặt ra là nên cho con ăn dặm khi mấy tháng tuổi? Chế biến món ăn dặm cho bé thế nào đúng cách? Cho bé ăn dặm bao nhiêu bữa một ngày? Để giúp các mẹ có thêm thông tin liên quan tới vấn đề ăn dặm của con thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các bí quyết ăn dặm kiểu Nhật đúng tiêu chuẩn, được xây dựng bởi các nhà chuyên môn uy tín của Nhật Bản và áp dụng rất rộng rãi tại Nhật.

bi-quyet-cho-be-an-dam-kieu-nhat-dung-tieu-chuan2

Độ tuổi cho con ăn dặm của Nhật Bản

Người Nhật đã nghiên cứu và đưa ra lời khuyên đối với các bà mẹ là hãy bắt đầu cho bé tập ăn dặm khi bé được 5 tháng tuổi là phù hợp. Lúc này bên cạnh sữa mẹ thì bé sẽ ăn thêm cháo ăn dặm được chế biến dành riêng cho trẻ 5, 6 tháng tuổi. Thời gian ăn dặm của bé được kéo dài khoảng 11 tháng ( từ 5 – 15 tháng tuổi) và chia ra làm 4 giai đoạn.

+ Giai đoạn 1: từ 5-6 tháng tuổi, bé sẽ được cho ăn 5 bữa một ngày, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng (bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc vào 22h tối). Trong 5 bữa thì bữa cháo và bữa sữa sẽ xen kẽ nhau và cứ 3 bữa sữa thì có 2 bữa cháo ăn dặm hoặc 4 bữa sữa và 1 bữa cháo tùy vào thể chất từng bé.

+ Giai đoạn 2: từ 7-8 tháng tuổi, mẹ vẫn duy trì 5 bữa ăn đều đặn và đúng giờ cho bé trong 1 ngày. Nhưng thay vì 2 bữa cháo thì sẽ tăng lên thành 2 bữa cháo ăn dặm và còn lại là 3 bữa sữa. Mục đích là để tăng dần lượng thức ăn đặc như cháo lên sẽ giúp bé cứng cáp hơn, đồng thời sự thay đổi từ từ này khiến bé dễ thích nghi và dạ dày của bé cũng vẫn tiêu hóa tốt. Các mẹ lưu ý là cách nấu cháo (cụ thể là độ đặc, độ nhuyễn của hạt cháo) trong giai đoạn này khác với cách nấu cháo cho bé ăn dặm ở giai đoạn 1 (lúc bé 5-6 tháng tuổi).

bi-quyet-cho-be-an-dam-kieu-nhat-dung-tieu-chuan1

+ Giai đoạn 3: từ 9- 11 tháng tuổi, số bữa ăn vẫn là 5 bữa một ngày nhưng tăng lên thành 3 bữa ăn dặm và 2 bữa cháo. Lúc này, cháo của bé cũng tăng dần độ đặc lên và mẹ bắt đầu cho bé tập tự uống sữa/nước bằng cốc có tay cầm để bé học được tính tự lập cao từ khi còn nhỏ.

+ Giai đoạn 4: từ 12 – 15 tháng tuổi, lúc này bé đã khá lớn và hệ tiêu hóa đã hoạt động tốt, có thể tiêu hóa những thức ăn cứng hơn cháo. Do vậy, trong giai đoạn này các mẹ Nhật sẽ không nấu cháo ăn dặm nữa mà thay vào đó là cơm nát. Có người lo ngại là lúc này bé mới chỉ có răng cửa nên chưa thể nhai được cơm nhưng các nhà nghiên cứu Nhật Bản giải thích rằng bé vẫn có thể nhai được cơm mềm bằng lợi rất tốt nên hoàn toàn có thể cho bé ăn cơm được rồi.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật

Nấu cháo cho bé ăn dặm sẽ được mẹ Nhật điều chỉnh cho phù hợp với từng tháng tuổi của bé, cụ thể như sau:

  • 5-6 tháng: 1 gạo : 10 nước – cháo nấu xong được rây qua lưới cho nhuyễn mịn gần như hồ rồi mới cho bé ăn
  • 7-8 tháng: 1 gạo : 7 nước – không rây nữa mà cho bé ăn cháo nguyên hạt
  • 9-11 tháng: 1 gạo : 5 nước – cháo nguyên hạt
  • 12-15 tháng: 1 gạo : 2 nước – cơm nát

bi-quyet-cho-be-an-dam-kieu-nhat-dung-tieu-chuan

Các cách nấu cháo ăn dặm vừa nhanh lại nhàn

Cách 1: Nấu cháo bằng nồi cơm điện – là vật dụng hầu như gia đình nào cũng có. Mẹ chỉ cần cho gạo và nước vào rồi đợi cơm sôi thì nhấn nút chuyển sang chế độ hâm nóng trong 15 phút rồi rút phích điện, để qua đêm đến sáng hôm sau là có  món cháo chín nhừ cho bé ăn rồi.

Cách 2: Sử dụng nồi cháo cho bé bằng điện. Nếu gia đình chỉ có một chiếc nồi cơm điện để nấu cơm cho người lớn thì mẹ nên sắm riêng nồi cháo đa năng rất tiện dụng có bán trên thị trường.

Cách 3: Có loại cốc nấu cháo ăn dặm cho trẻ cũng được một số mẹ mua về. Mẹ chỉ cần vo gạo cho vào cốc cùng lượng nước vừa đủ rồi đậy kín lại, đặt cùng với gạo trong nồi cơm điện của gia đình (không đặt cốc chạm đáy mà đặt trên gạo). Khi cơm trong nồi chín thì mẹ lấy cốc cháo ra, để trong tiếp trong khoảng 15 phút là món cháo ăn dặm cho bé đã sẵn sàng được thêm thịt, rau củ nấu tiếp mấy phút là xong.

Chúc các mẹ có được cho mình phương pháp cho trẻ ăn dặm khoa học nhất để bé tăng cân đều và khỏe mạnh nhé!

Reach

Nồi nấu chậm số 1

Có mặt tại hơn 60 tỉnh thành trên cả nướcCÓ MẶT Miền Bắc Miền Trung Miền Nam