Blog

Món chay ngày Rằm – đậu hũ non om với nấm hương

Ăn chay vào ngày Rằm mồng 1 là thói quen của nhiều người Việt Nam. Dù là Phật tử hay không thì nhiều người cũng vẫn ưa thích việc ăn chay định kỳ bởi những tác động tốt cho sức khỏe. Nếu bạn mới bắt đầu việc ăn chay, hãy thử nghiệm dần dần các món chay dễ làm với nguyên liệu quen thuộc nhất như nấm, đậu phụ, rau củ thường ngày. Và dưới đây là hướng dẫn nấu món đậu hũ non om với nấm hương vừa ngọt mát vừa đậm đà, thích hợp với những ngày đầu năm còn se lạnh. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g đậu hũ non
  • 200g nấm hương tươi
  • 200g cà rốt
  • 100g ngô non
  • 1 cây tỏi tây
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Bột bắp, muối, tiêu, dầu hào, dầu ăn
  • Rượu trắng (có thể dùng hoặc không)

Chú ý: Bạn có thể mua loại đậu non trong siêu thị. Đậu non có hình khoanh tròn, xuất xứ Nhật Bản ngon và không bị nát khi nấu. Ngoài ra, không nên dùng nấm hương khô mà nên mua nấm tươi.

Cách chế biến món đậu non om nấm hương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu non lấy ra khỏi bao bì, rửa nhẹ tay với nước lạnh. Cắt thành từng khúc và miếng vừa ăn. Bạn nên cắt to một chút, không cắt nhỏ sẽ khiến món ăn bị vụn, không ngon mắt.
  • Nấm hương cắt gốc, rửa sạch. Bạn có thể chẻ đôi cây nấm hoặc để nguyên nhưng dùng dao khía vài đường nhỏ trên mũ nấm để nấm thấm gia vị sẽ ngon hơn.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và thái miếng mỏng tầm 1 đến 2 mm. Không nên thái quá mỏng kẻo miếng cà rốt sẽ bị mềm, không giòn thì bớt đi vị ngọt đặc trưng.
  • Ngô non rửa sạch, để ráo.
  • Gừng đập giập, thái chỉ.
  • Tỏi tây rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn. Sau đó cho tỏi tây vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho gừng vào đảo cùng, rồi nhanh tay cho nấm cùng cà rốt và ngô non vào đảo đều trên lửa lớn. Nêm chút muối cho đậm đà. Chú ý cần xào nấm trên lửa lớn để nấm giữ được nước.
  • Tiếp đó, bạn đổ ít rượu trắng vào chảo, thêm 1/2 thìa canh dầu hào, tiếp tục đảo đều nguyên liệu trong chảo trong 30 giây rồi tắt bếp. Bạn chú ý làm thật nhanh tay để các nguyên liệu ngấm hương vị nhưng chỉ được xào sơ, không được chín mềm và ra nước.
  • Bạn múc 1 nửa đồ vừa xào vào nồi kho hoặc nồi nấu chậm đa năng. Sau đó rải đậu phụ lên trên và tiếp tục múc nửa còn lại của hỗn hợp rau củ xào vào nồi.
  • Hòa tan 1 thìa bột bắp với một chút nước, sau đó cho lên chảo nóng đảo tầm 30 giây cho hỗn hợp sánh lại. Bạn đổ hỗn hợp này vào nồi đậu om. Đổ thêm vào nồi 1 chén nước nhỏ. Chú ý không để nước trong nồi quá nhiều, vượt qua 3/4 nồi vì sẽ dẫn đến trào khi nấu và làm nhạt đi hương vị của nấm và cà rốt.
  • Cuối cùng, bạn bỏ thêm 1/2 thìa cà phê muối và đóng nắp nồi nấu chậm, cắm điện và chọn chế độ nấu nhanh để om đậu và nấm trong vòng 45 phút.
  • Nếu không dùng nồi nấu chậm, bạn hãy bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để om trong khoảng 30 phút là được.

Bước 3: trình bày

Sau khi đậu và nấm đã được om xong, bạn múc món ăn ra bát, rắc chút hạt tiêu xay lên bề mặt, bỏ thêm một ít rau mùi hoặc ngò và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!

 

Trên đây là cách nấu món chay đậu non om nấm. Chúc bạn có những bữa ăn ấm áp sum vầy cùng gia đình!

 

Reach

Nồi nấu chậm số 1

Có mặt tại hơn 60 tỉnh thành trên cả nướcCÓ MẶT Miền Bắc Miền Trung Miền Nam