Cá nục là một trong các loại cá dân dã, dễ ăn và dễ chế biến nhất. Nếu thông thường cá nục kho với gừng, với tiêu thì nay, sao bạn không thử đổi vị bằng món cá nục kho dừa. Vị thơm mát và ngọt ngào của dừa sẽ mang lại cho món cá nục kho hương vị vô cùng lạ miệng. Dưới đây sẽ là công thức nấu cá nục kho dừa chuẩn thơm ngon để mẹ sẵn sàng trổ tài tối nay.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g cá nục
- 500ml nước dừa
- Một miếng cùi dừa
- 1/4 của hành tây
- 1 trái cà chua
- 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành tím khô.
- Đường, muối, tiêu.
Cách kho cá nục với dừa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục làm sạch, moi ruột, bỏ đầu, ướp với một ít hành tím xắt nhỏ và muối. Bạn nên dùng dao khía những đường chéo trên thân cá để giúp cá thấm gia vị hơn. Chú ý chỉ khía nông, không nên cắt rời miếng cá.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái quân cờ.
- Cùi dừa thái lát mỏng hoặc thái miếng dài vừa ăn nếu bạn thích vị ngọt và sần sật của cùi dừa.
- Gừng và hành tím xắt nhỏ.
Bước 2: Kho cá
Bạn bắc chảo hoặc nồi kho cá lên bếp. Đun nóng 1 thìa dầu ăn, đổ hành tím khô và hành tây đã xắt nhỏ ở trên vào trước, phi thơm cho đến khi hành tây chuyển màu thành những miếng nhỏ hơi trong như thạch thì đổ lần lượt gừng và cà chua vào phi lên, đảo đều tay.
Khi cà chua đã mềm, bạn xếp cá vào nồi. Sau đó nhanh tay đổ nước dừa và cùi dừa vào. Thêm chút muối và đun sôi nước dừa, rồi hạ nhỏ lửa để nước sôi liu riu. Bạn đóng nắp lại và kho trong vòng 1 tiếng cho cá mềm.
Ngoài ra, nếu bạn muốn món kho giữ nguyên được hương vị và dinh dưỡng, không thất thoát trong quá trình đun trên bếp ga thì hãy sử dụng nồi kho cá chuyên dụng hoặc nồi nấu chậm bằng điện.
Bước 3: Trình bày
Khi nước dừa đã gần cạn, bạn nên nêm nếm thêm một lần nữa để đảm bảo món cá kho đậm đà vừa miệng. Cuối cùng, bạn rắc ít hạt tiêu lên mặt cá, gắp từng miếng cá ra đĩa, có thể thêm rau mùi và ớt ăn kèm để khiến món ăn thêm thú vị.
Trên đây là cách làm món cá nục kho dừa, một món ăn dễ làm và rất đưa cơm. Chúc bạn có những bữa cơm gia đình ấm áp, ngập tràn niềm vui!