Blog

Những dụng cụ cần thiết trong quá trình ăn dặm của bé

Ăn dặm là quá trình quan trọng nhất khi bé còn nhỏ để bổ sung dinh dưỡng giúp cho cơ thể bé phát triển một cách toàn diện nhất. Vì vậy các mẹ luôn luôn để tâm đến quá trình này. Để hỗ trợ bé ăn dặm hiệu quả, các mẹ cần có những dụng cụ ăn dặm cần thiết cho bé. 

Dưới đây là những dụng cụ ăn dặm cho bé mà các mẹ cần phải sắm!

1. Bộ dụng cụ chính

Ăn dặm là một trong những giai đoạn rất quan trọng cho trẻ, để trẻ phát triển toàn diện nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì độ tuổi ăn dặm phù hợp nhất cho bé là 6 tháng tuổi. Và để cho trẻ ăn dặm an toàn; đúng cách thì ngoài thức ăn dinh dưỡng, các mẹ cũng cần phải biết sử dụng các dụng cụ ăn dặm cho bé nữa. Dưới đây là 7 dụng cụ ăn dặm cần thiết cho bé:

1. Ghế ăn dặm

Ghế ngồi rất quan trọng với bé. Nó giúp bé giữ được thăng bằng khi ăn và tập cho bé thói quen tốt là ngồi yên ăn uống thay vì bị bế đi rong khắp nơi.

Khi mới đầu tập ăn dặm, mẹ có thể cho bé ngồi ghế có khả năng ngả, quay nhiều hướng khác nhau; khi bé đã ngồi chắc thì mẹ có thể mua ghế cao hoặc ghế kẹp giúp bé có thể ăn cùng gia đình.

2. Dụng cụ chế biến thức ăn bao gồm: rây, chày, dung cụ mài, nghiền thức ăn phù hợp với từng giai đoạn tập ăn thô của bé. Bộ dụng cụ này giúp thức ăn nhỏ nhuyễn phù hợp với bé mà không làm mất chất dinh dưỡng cho bé.

3. Bộ thìa, chén, đũa dành riêng cho bé tập ăn. Bạn có thể chọn theo giới tính của bé cũng được để màu sắc tạo hứng thú cho bé ăn.

4. Yếm của bé: Yếm dùng để hứng thức ăn rơi vãi ra quần áo của bé. Từng giai đoạn nên lựa chọn loại yếm phù hợp: yếm máng giai đoạn 5-6-7-8 và yếm nilon có tay giai đoạn 9-11 tháng,

nhung-dung-cu-can-thiet-trong-qua-trinh-an-dam-cua-be

Giai đoạn từ 9 tháng trở lên là giai đoạn bé tập ăn bằng tay hay bằng thìa vì vậy mà mà thức ăn rơi vãi nhiều nên dùng yếm nilon là sạch sẽ nhất.

Khăn ăn sau khi bé ăn xong và lau mồn cũng là một dụng cụ cần thiết.

5. Cốc uống nước: Khi bé ăn uống luôn cần bổ sung ít nước cho bé dễ xuôi thức ăn vì vậy mà cần một bát thức ăn và một bát nước hoặc cốc nước bên cạnh. Lưu ý là nên dùng nước ấm cứ không nóng quá hay lạnh quá.

6. Muỗng đong 5-15-30ml và cân nhỏ dùng để tính lượng thức ăn cho bé. Việc chia khẩu phần ăn như thế này sẽ cân bằng được dinh dưỡng và lượng tính năng bé thu nạp được.

7. Hộp trữ đông các dung tích 10-15-50ml cho bé. Dụng cụ này rất thích hợp với các mẹ bận rộn. Các mẹ có thể nấu ăn hoàn toàn trong 1 lần và chia nhỏ ra thành nhiều bữa đựng trong hộp trữ đông. Khi các mẹ cần chỉ cần rã đông thức ăn lên là được.

2. Bộ dụng cụ hỗ trợ

Nồi hấp hoặc nồi cháo

Nồi hấp hay nồi cháo là một chiếc nồi đa năng dùng để nấu cháo cho bé rất tiện lợi. Nồi khiến cháo được nấu dừ, mềm thích hợp với trẻ nhỏ và ủ được ấm lâu, giữ nhiệt tốt. Một đặc tính của nồi hấp là giữ lại được nguyên chất dinh dưỡng trong thịt, xương, rau, củ quả…

Máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố dùng để nghiền, xay các loại thịt, rau củ quả nhuyễn ra để nấu cháo cho bé. khi ta băm thì những loại thực phẩm này không được nhuyễn dễ khiến trẻ bị hóc mà còn tốn nhiều thời gian.

Hy vọng bài viết trên hữu ích cho các mẹ!

Reach

Nồi nấu chậm số 1

Có mặt tại hơn 60 tỉnh thành trên cả nướcCÓ MẶT Miền Bắc Miền Trung Miền Nam