Blog

Cần chuẩn bị dụng cụ (đồ dùng) ăn dặm cho bé gồm những gì?

Đối với các bà mẹ có con nhỏ thì giai đoạn bé chuyển sang ăn dặm khiến mẹ trở nên bận rộn hơn vì phải lo nấu các món cháo/bột vừa ngon miệng lại có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết giúp bé chịu ăn và cứng cáp hơn. Để giúp các mẹ dễ dàng trong việc chế biến món ăn dặm cho bé và tiết kiệm nhiều thời gian thì hiện nay các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra thị trường những bộ dụng cụ ăn dặm đa năng hết sức tiện lợi mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết hôm nay.

can-chuan-bi-dung-cu-do-dung-an-dam-cho-be-gom-nhung-gi

Khi nào nên cho bé bắt đầu ăn dặm?

Thông thường thì từ 6 tháng tuổi trở đi là mẹ đã có thể cho bé ăn dặm được rồi. Với các mẹ ưa chuộng thực hiện cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì sẽ đẩy thời gian bắt đầu ăn dặm của bé lên 1 tháng (bắt đầu từ 5 tháng tuổi). Các mẹ có thể căn cứ vào tình trạng thể chất, sự cứng cáp của trẻ để quyết định khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm và nếu có thể thì nên nhờ bác sĩ nhi hay chuyên gia dinh dưỡng tư vấn thêm nữa.

Các mẹ lưu ý là khi nấu cháo cho bé ăn dặm thì không cần thiết cho thêm gia vị mặn như muối hay nước mắm (đặc biệt với bé dưới 8 tháng tuổi thì không nên cho) để bảo vệ thận của bé không phải hoạt động quá tải, nếu có cho thì cho thật ít thôi.

Khi bé tập làm quen với việc ăn dặm thay vì chỉ uống sữa thì mẹ nên bắt đầu bằng việc cho bé ăn bột hoặc ăn cháo nhuyễn đã rây kỹ qua lưới để bé thích nghi dần với phản xạ nuốt thức ăn đặc hơn sữa và không bị khó tiêu.

Các dụng cụ ăn dặm cho bé cần chuẩn bị

Một bộ đồ dùng ăn dặm cơ bản  mẹ cần sắm bao gồm:

+ Nồi nấu nhỏ (tiện dụng hiện nay là nồi cháo cho bé đa năng loại dùng điện, có thể mua tại siêu thị hay nhiều cửa hàng mẹ và bé): nồi sẽ được mẹ sử dụng để nấu khẩu phần ăn riêng với một lượng thích hợp. Do lượng thức ăn của bé ít hơn hẳn người lớn nên dùng nồi nấu nhỏ nấu sẽ ngon và không bị cháy nếu so với dùng nồi thông thường.

can-chuan-bi-dung-cu-do-dung-an-dam-cho-be-gom-nhung-gi

+ Bát con, thìa: mẹ có thể sắm bát bằng inox hay bát bằng nhựa nhưng chú ý mua loại chất lượng tốt ở nơi bán uy tín để đảm bảo không chứa chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến bé. Thìa thì nên chọn loại thìa nhựa và cũng phải đảm bảo độ an toàn của sản phẩm.

+ Yếm ăn: các mẹ có thể chọn loại yếm làm bằng vải sẽ dễ giặt hoặc yếm bằng nylon thì không bị ngấm. Nên chọn yếm có cách buộc đơn giản để sau này mẹ có thể tập cho bé tự quàng vào cổ và tự tháo ra sau khi ăn, giúp bé học được tính tự lập từ sớm.

can-chuan-bi-dung-cu-do-dung-an-dam-cho-be-gom-nhung-gi1

+ Ly, muỗng định lượng: sử dụng chúng để đong lượng nguyên liệu chính xác khi nấu cháo cho bé để đảm bảo chúng không đặc quá hay loãng quá và giúp mẹ định lượng tỷ lệ thức ăn như: thịt, tôm, cua, rau của một cách hợp lý nhất.

+ Ngoài ra còn có: lưới rây, bàn mài, bát và chày để nghiền thức ăn. Bộ dụng cụ này sẽ giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi cần nghiền, lọc, làm nhỏ thức ăn cho bé và do vậy các mẹ nên bổ sung chúng vào bộ đồ dùng ăn dặm cho bé nhà mình.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp các mẹ tham khảo và lựa chọn được những dụng cụ ăn dặm thích hợp, tiện lợi nhất nhé!

Reach

Nồi nấu chậm số 1

Có mặt tại hơn 60 tỉnh thành trên cả nướcCÓ MẶT Miền Bắc Miền Trung Miền Nam