logo

Cách nấu cháo cho bé ngon và bổ dưỡng

Nấu cháo cho bé là một kiến thức cơ bản mà mẹ nào cũng biết để chăm bé thật tốt. Nhưng nhiều khi bé vẫn lắc đầu chê cháo sau khi các mẹ đã rất kì công. Hôm nay bbcooker.vn sẽ chia sẻ với các mẹ vài bí quyết nấu cháo cho bé ngon và bổ dưỡng nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Thực phẩm chất đạm như cá, thịt (nếu các mẹ muốn trữ đông trong nhiều ngày để dùng dần)

Thực phẩm nhóm rau củ quả

Nhóm ngũ cốc: đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… Các mẹ nhớ mang rang thơm rồi xay mịn bằng máy say sinh tố. Và các mẹ đừng quên bột mè xay nhé.

Sơ chế

Vào mỗi sáng các mẹ vẫn hầm 1 nồi cháo trắng nhỏ đủ để bé dùng trong 3 bữa. Các mẹ lưu ý là không nên nấu quá đặc mà để loãng một chút vì còn cho thêm nguyên liệu vào nữa.

Tiếp theo là  sơ chế thực phẩm nhóm đạm:

– Nếu là tôm (ví dụ món cháo tôm cà rốt) thì các mẹ nên chọn tôm biển hoặc tôm sông. Bóc vỏ, bỏ đầu, xe lưng tôm để lấy đường chỉ đen rửa sạch, cho vào một cái chén ướp chút với tiêu

– Nếu là cá, các mẹ rửa sạch, thái thật mỏng cho vào một cái chén ướp với chút hành, gừng và tiêu cho bớt mùi tanh. cá hồi là loại cá tốt nhất để nấu cháo cho bé

– Với thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp vào 1 chút bột tiêu, đầu hành.

cach-nau-chao-cho-be-ngon-va-bo-duong

Lưu ý: Với thực phẩm nhóm đạm bạn nên hấp cách thủy cho nó chín rồi mới cho vào nồi cháo

Nhóm thực phẩm chất xơ: bí đỏ, cà rốt, khoai tây, rau… bạn nên hấp qua các loại rau củ quả nhưng nhớ là các mẹ đừng nên hấp nhã quá nhé.

Sau đó mình dùng máy xay sinh tố có khối nhỏ để lần lượt xay nhuyễn những thực phẩm trên. Các mẹ lưu ý là vì thực phẩm ít nên ta dùng máy xay khối nhỏ nhé, khối to sẽ khó xay.

Sau đó các mẹ bỏ riêng từng loại vào các hộp nhựa nhỏ xinh xinh để trong tủ lạnh dùng ăn dần trong nhiều ngày cho bé mẹ nhé. Nếu các mẹ muốn hấp nhiều thực phẩm một lúc. Các mẹ có thể dùng nồi hấp đa năng Braburg nha.

Cách nấu

Khi đến giờ bé gần ăn, mẹ múc trong nồi cháo ra khoảng 1 bát tô cháo vơi (tùy sức của bé), sau đó là phần thực phẩm chất đạm và chất sơ mà các mẹ dự trữ vào. Rồi bắc lên bếp nấu nóng, quấy đều tay. Các mẹ nhớ là nên cho tỉ lệ là 2 phần chất đạm và 1 phần chất xơ nhé.

Khi cháo cháo chín gần được, các mẹ cho ít bột ngũ cốc, bột mè vào đảo đều lên

Các mẹ cần lưu ý gì?

Cách nấu cháo này trẻ khuyến khích cho các bé nhỏ và các bé ăn thô và nuốt thô khó. Nếu các bé đã lớn và ăn thô tốt, mẹ nên cho các bé ăn thô nhiều hơn. 

Để đổi khẩu vị cho bé, các mẹ có thể thay đổi thường xuyên các nhóm chất đạm và chất sơ. Nhưng lưu ý là bột ngũ cốc và bột mì nên có nhé. Bột ngũ cốc khiến cháo sánh hơn và nhiều dinh dưỡng hơn; bột mẹ chứa nhiều chất sơ giúp bé nhuận tràng tốt. Các mẹ không bao giờ lo bé bị thiếu vitamin.

cach-nau-mon-chao-tim-ga-hat-sen

Với các thực phẩm có nhiều mùi tanh như cá hồi, lươn… các mẹ nên ướp với vài lát gừng và nhớ lát gừng đi khi xay để nấu cháo cho bé. Với các loại rau lá, các mẹ không cần hấp rồi xay nhuyễn chỉ cần băm nhỏ và bỏ vào công đoạn cuối của nồi cháo.

Nếu cháo nhiều các mẹ có thể để trữ đông đây là cách giúp các mẹ bận rộn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Để giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng, mẹ nên nấu cháo bằng nồi cháo BBcooker.

 

Bài liên quan

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline